2FA là gì? Tìm hiểu phương thức xác thực hai yếu tố

2FA là gì

Những năm gần đây, mọi người ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo mật tài khoản khi tình hình an ninh mạng bị tấn công rất nhiều. 2FA ra đời được xem như giải pháp bảo mật tối ưu cho tài khoản của bạn.

2FA là viết tắt của từ xác thực hai yếu tố, tạm dịch: xác thực hai yếu tố. Điều này được hiểu là cách bảo mật thông qua chứng thực, xác minh danh tính của người đăng nhập tài khoản.

Bảo mật 2FA dành cho người sở hữu nhiều trang mạng xã hội hay các dịch vụ trực tuyến của Google, MSN, Yahoo, Facebook, Instagram,.. Nhờ đó, chú lại khả năng bảo mật tối ưu nhất cho các tài khoản.

2FA có hệ thống bảo mật với mức độ an toàn cao giúp người dùng hạn chế cơ chế đăng nhập tài khoản trái phép. Một số tài khoản mạng thường bị hack có thể bảo mật bằng 2FA như tài khoản Google, tài khoản Facebook, tài khoản sàn giao dịch tiền ảo,…

Ưu điểm của xác thực hai yếu tố

2FA là phương thức bảo vệ an toàn cho tài khoản của người dùng với nhiều lớp bảo mật chuyên nghiệp. Từ đó, việc đăng nhập mất nhiều thời gian hơn, áp dụng nhiều cách thức xác thực hơn. Nhờ vậy, tài khoản an toàn và hạn chế tối đa tình trạng bị đánh cắp tài khoản.

Các phương thức bảo mật của 2FA

2FA đang áp dụng nhiều phương thức bảo mật Tăng cường độ an toàn trong từng thao tác đăng nhập, giao dịch,… Các phương thức bảo mật của hệ thống này bao gồm:

Xác thực thông tin qua tin nhắn SMS

Khi bạn đăng nhập một ứng dụng, hệ thống sẽ gửi về số điện thoại đã đăng ký một mã xác thực. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đang áp dụng cách gọi điện thoại để thông báo dãy số hoặc mã xác thực.

Tạo mã xác thực thông qua ứng dụng khác

Muốn áp dụng phương thức này, bạn cần cài đặt một ứng dụng để tự động thực hiện mã xác thực theo một cách ngẫu nhiên. Đoạn mã này chỉ có thời gian tồn tại trong khoảng 30 giây hoặc 1 phút và sau đó sẽ tạo ra một mã xác thực mới. Một số ngân hàng tại Việt Nam hiện nay cũng áp dụng trình tạo mã tự động ngẫu nhiên được gửi kèm theo thẻ tín dụng của khách hàng.

Sử dụng Khóa bảo mật

Thiết bị đã khóa mật khẩu để đăng nhập, cắm cổng USB vào máy tính. Trong những lần đăng nhập, khóa này được gắn vào là mọi thủ tục xác thực đã hoàn tất.

Sử dụng mã khôi phục

Trong trường hợp điện thoại hay USB để xác thực tài khoản bị mất, tài khoản đã bị khóa, hacker đột nhập thay đổi thông tin tài khoản, Recovery codes được xem là cách để lấy lại thông tin nhanh chóng. Nếu Recovery codes là mã tạo ra đầu tiên thì người dùng được cài đặt mặc định là chủ nhân sở hữu tài khoản. Cách hay nhất là tạo ra một Recovery codes và in hoặc ghi vào giấy để phòng khi gặp vấn đề với tài khoản.

Trường hợp nào nên dùng xác thực hai yếu tố 2FA không?

Nếu tài khoản không quá quan trọng đối với bạn, không may mất tài khoản thì chỉ cần lập một tài khoản mới là được,… 2FA có thể không cần thiết. Tuy nhiên, với tài khoản có ý nghĩa quan trọng thì cần thiết phải cài đặt 2FA  như tài khoản mail của bạn. Bởi các tài khoản mail thường được liên kết trực tiếp với các trang khác như sàn giao dịch điện tử, tài khoản mạng xã hội,…

Để đảm bảo tính bảo mật tối đa, hãy thiết lập xác thực 2 yếu tố cho các trang giao dịch điện tử, trang mạng xã hội của bạn. Từ đó tạo ra nhiều lớp bảo mật giúp các tài khoản an toàn tuyệt đối trước tình trạng an ninh mạng đang bị tấn công rất nhiều hiện nay.

Xác thực 2 yếu tố đến thời điểm hiện tại được xem là phương pháp tối ưu mà nhiều khách hàng lựa chọn để bảo vệ tài khoản của mình. Hãy trang bị cho mình những yếu tố bảo mật tốt nhất để tránh gặp phải những sự cố như mất tài khoản, hacker xâm nhập,… không mong muốn.

3 thoughts on “2FA là gì? Tìm hiểu phương thức xác thực hai yếu tố

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *